CÂU NÓI TRUYỀN ĐỘNG LỰC CHO BÉ

Những năm đầu đời từ 0 đến 6 tuổi là thời kì quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé cả về nhân cách, trí tuệ và thể chất của bé. Chính vì vậy, giáo dục bé ngay từ khi còn nhỏ được rất nhiều ba mẹ quan tâm. Và phương pháp Montessori do tiến sỹ người Ý Maria Montessori nghiên cứu và triển khai đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của các bậc ba mẹ.Trường Mầm Non Hướng Dương Sài Gòn

Sau đây là những câu nói truyển động lực cho bé tự lập theo phương pháp Montessori:

“…. thấy con rất chăm chỉ!”

Nên khen vào quá trình nỗ lực chứ không nên khen vào kết quả là một nguyên lý then chốt trong Montessori. Nếu trẻ được khen vào quá trình như: “Con đã rất cố gắng, mẹ rất vui!” hoặc “Môn này học rất khó, nhưng con đã rất nỗ lực!”, sẽ khiến cho trẻ tin rằng bản thân chúng có thể chinh phục được thách thức bằng chính nỗ lực của mình.

Bé giúp cô

 “Con nghĩ gì về bài làm của mình?”

Theo phương pháp Montessori, chúng ta nên để cho bé tự đánh giá được công sức của mình tốt hơn là dạy cho bé tìm kiếm sự chấp thuận của người khác. Và việc tự phân tích cũng là một phần quan trọng trong việc dạy trẻ biết cách tìm tòi, học hỏi và khám phá.

Bé làm quen với vẹt

 “Con có thể tìm nó ở đâu?”

Thay vì làm dùm trẻ, ba mẹ có thể gợi ý cho trẻ để trẻ tự mình tìm ra đáp án cho vấn đề mà trẻ đang băn khoăn. Đó chính là điểm cốt lõi trong phương pháp dạy học Montessori. Bởi cách dạy này sẽ giúp trẻ tin vào bản thân và tự mình thực hiện mong muốn cá nhân chứ không phụ thuộc vào người khác.

Bé tìm quà Halloween

 “Con muốn … giúp làm phần nào?”

Với cách dạy của Montessori, trẻ hầu như phải chủ động và tự lập trong mọi việc. Tuy nhiên, sẽ có một số nhiệm vụ vượt quá khả năng của trẻ, nên ba mẹ sẽ hỏi “Con muốn … làm giúp phần nào?”. Tuy nhiên, chỉ giúp một phần nào đó, đủ để trẻ cảm thấy sự quan tâm của ba mẹ và gánh nặng được san sẻ.

Bé học với GV Tiếng anh bản xứ

 “Trong lớp, chúng ta nên…”

Cô giáo thường dùng mẫu câu này để nhắc nhở về hành vi của trẻ cần phải được điều chỉnh sao cho phù hợp với quy tắc của lớp. Bởi một sự nhắc nhở khéo thường khiến cho bé hợp tác hơn là câu ra lệnh.

Một tiết học của bé

 “Đừng làm phiền, trẻ đang tập trung!”

Chỉ cần lỡ “va chạm” ánh mắt là đủ để trẻ lơ là sự tập trung của mình. Do đó, việc bảo vệ sự tập trung của trẻ là một phần cơ bản của triết lý Montessori.

Bé thiền trong lớp học yoga kids

 “Hãy theo trẻ!”

Đây chính là phương châm dạy trẻ theo phương pháp Montessori tiên tiến. Bởi mỗi chúng ta đều tiềm ẩn một khả năng đặc biệt riêng và giai đoạn phát triển của chúng ta cũng chênh lệch chứ không đồng đều, nên các trẻ cũng không ngoại lệ. Mỗi trẻ sẽ bộc lộ khả năng của mình theo thời hạn tự nhiên của chúng, chứ đừng quy chụp theo hiểu biết chủ quan của bản thân.

Bé tập làm bánh Doraemon

Trường Mầm Non Hướng Dương Sài Gòn tự hào tiên phong trong việc áp dụng phương pháp Montessori trong giảng dạy giúp trẻ phát triển toàn diện.