NHỮNG TRÒ NGỊCH NƯỚC CHO BÉ THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Montessori là phương pháp giáo dục nổi tiếng với quan điểm tự do trong giới hạn. Bé có thể tiếp xúc với những thứ lộn xộn như sơn và nước, nhưng giáo viên sẽ thiết lập ranh giới để mọi thứ không vượt quá tầm kiểm soát.

Dưới đây là những mẹo mà các lớp học Montessori áp dụng khi cho bé nghịch nước:

  1. Chà rửa

Chà rửa là hoạt động mà bé trong lớp Montessori rất yêu thích. Bé cảm thấy được trao cơ hội đóng góp cho cộng đồng, có thể cải thiện sự tập trung và học cách trở nên bình tĩnh hơn.

Tùy thuộc vào độ tuổi của bé, nhiệm vụ chà rửa có thể đơn giản như nhúng bàn chải vào xô đựng nước và làm sạch một khoảng không gian, hay gồm nhiều bước hơn như sử dụng thêm xà phòng và miếng bọt biển để chà sàn cho sạch, lau khô sàn cẩn thận để không ai bị trượt chân.

Bất kỳ hoạt động nào cũng có thể được điều chỉnh độ phức tạp dựa trên nhu cầu và sở thích của bé.

  1. Tưới cây

Tưới cây là bài tập đơn giản giúp bé biết cách đi lại cẩn thận, cầm bình tưới bằng cả hai tay. Đó cũng là cách tuyệt vời để trẻ mới biết đi thực hành mang vật nặng.

Ba mẹ hãy tìm mua một bình tưới cỡ trẻ em, cho bé lấy nước đổ vào, hướng dẫn kiểm tra đất để xem cây có cần tưới nước không, nên tưới đều quanh gốc cây như thế nào?

  1. Tạo bong bóng xà phòng

Không giống như chà rửa hay chăm sóc cây, tạo bong bóng xà phòng là hoạt động hoàn toàn giải trí. Ba mẹ cần chuẩn bị một bình đựng nước, một chiếc chậu, chai nước rửa bát, máy đánh trứng hoặc cây đánh trứng bằng tay. Ba mẹ chỉ cho bé cách dùng bình đổ nước ra chậu, nhỏ hai hoặc ba giọt xà phòng vào nước để tạo ra bong bóng và tất nhiên cả cách dọn sạch sau khi chơi.

  1. Đo lường

Cần bao nhiêu ca nước để đổ đầy thau? Cần bao nhiêu ca nước để đổ đầy xô? Cần bao nhiêu xô nước để đổ đầy bể chứa? Cơ hội đo lường bằng nước luôn xuất hiện xung quanh bé.

  1. Phục vụ đồ uống trong bữa ăn

Ba mẹ hãy đưa cho bé một bình nước nhỏ và chỉ cách rót vừa đủ vào cốc nước của mỗi người cho bữa tối. Đây là bài tập hữu ích về cách kiểm soát, đồng thời khiến bé hạnh phúc khi đóng góp một phần việc giúp ba mẹ.

Khi bé lớn hơn một chút, ba mẹ hãy thử tăng thêm một bước nữa, nhờ bé vắt chanh, vắt cam, vắt tắc, … vào mỗi cốc.

  1. Chìm hoặc nổi

Đây là thí nghiệm rất dễ thực hiện nhưng không kém phần thú vị. Ba mẹ sẽ cần một xô nước và vài đồ chơi của bé hoặc đồ vật nhặt quanh nhà như quả bóng nhựa, kẹp giấy, vịt cao su, nút chai, hòn đá nhỏ… Hãy để bé thả từng vật vào nước, khám phá vật nào chìm và vật nào nổi. Ba mẹ có thể thay đổi đồ vật trong mỗi lần chơi để giúp bé luôn hào hứng.

  1. Trộn màu

Ba mẹ chuẩn bị ba chai nước màu vàng, đỏ, xanh, một ống hút thí nghiệm và vài cái chén hoặc ly thủy tinh nhỏ. Tiếp theo, ba mẹ dạy bé dùng ống hút lấy nước từ chai nhỏ vào bát, trộn lẫn các màu vào nhau và quan sát xem sẽ nhận được màu gì.

  1. Tắm cho búp bê

Với những bé có em, ba mẹ có thể cho bé quan sát khi ba mẹ đang tắm cho em. Hoặc không, ba mẹ hãy cho bé dùng búp bê nhựa, bồn tắm nhỏ, xà bông, khăn lau để thực hành. Bé sẽ học cách tắm cho búp bê: giữ búp bê một cách nhẹ nhàng trên mặt nước và “kỳ cọ” cẩn thận.

  1. Lau cửa sổ

Ba mẹ chuẩn bị cho bé bộ dụng cụ lau cửa sổ, gồm bình xịt nhỏ chứa đầy nước, chổi cao su và khăn lau. Ba mẹ hướng dẫn bé cách lau: phun nước lên cửa, lau bằng chổi cao su và cuối cùng làm khô bằng giẻ. Tất cả vật dụng nên được đặt trong một chiếc xô nhỏ để bé xách theo, dễ dàng di chuyển.

  1. Rửa mặt

Hầu như các bé đều không thích rửa mặt nhưng rất quan tâm đến việc hoàn thành nhiệm vụ. Để tang sự thích thú cho bé, ba mẹ cần chuẩn bị một chiếc gương nhỏ, khăn mặt mềm mại, bình đựng nước nhỏ, thau nhỏ để đổ nước vào và một khay lớn đựng mọi thứ. Sau đó, ba mẹ hướng dẫn cho bé: đổ một ít nước vào thau, nhúng và vắt khăn, sử dụng gương để xem cần rửa kỹ những chỗ nào.

Dù nghịch nước trong nhà hay ngoài trời, những hoạt động có mục đích sẽ giúp bé hoàn thiện nhiều kỹ năng và cảm thấy hào hứng khi tham gia.

Trường Mầm Non Hướng Dương Sài Gòn – Saigon SunFlower tự hào tiên phong trong việc áp dụng phương pháp Montessori trong giảng dạy giúp bé phát triển toàn diện.